Khuyến nghị việc sử dụng nước có bồn chứa

    Qua quá trình tiếp nhận thông tin và kiểm tra thực tế các hộ khách hàng có bồn chứa nước để bơm lên các tầng nhà cao hơn hoặc sử dụng bơm nước gắn trực tiếp vào đường ống sau đồng hồ đo nước, Công ty chúng tôi đưa ra một số khuyến nghị nhằm giúp khách hàng tránh những việc đáng tiếc có thể xảy ra như sau:

  - Nước sạch thất thoát ngoài ý muốn do sử dụng bồn chứa nước.

  - Sai lệch chỉ số đồng hồ đo nước có hướng bất lợi cho khách hàng.

  - Chất lượng nước sạch sinh hoạt giảm.
 

NGUYÊN NHÂN VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC:

1. Chất lượng nước sạch giảm và thất thoát nước ngoài ý muốn

    Để thuận lợi, đa phần khách hàng sử dụng bồn chứa nước ngầm trong lòng đất hoặc bồn nước được đặt những nơi khuất ẩn nên khó kiểm tra và phát hiện sự cố. Trên bề mặt của bồn ngầm thường có khoảng hở để thông khí và nó cũng là nơi trú ngụ của các loại côn trùng như kiến, gián, rít … nếu khách hàng không thường xuyên vệ sinh, kiểm tra. Vì vậy, bồn chứa có khả năng nhiễm các chất thải của côn trùng và đặc biệt khi các côn trùng này chết nếu xác của nó rơi vào bồn nước thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước sinh hoạt của khách hàng.

    Hầu hết các bồn chứa nước trong gia đình điều sử dụng van phao tự động ngắt-mở. Nhưng hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại van cũng như chất lượng không đảm bảo, nên dẫn đến việc các van này bị hỏng và chảy nước liên tục gây thất thoát nước rất nhiều.

    Để khắc phục việc này, khách hàng cần lắp kín các khe thông khí và thay thế bằng một ống thông khí có lắp đặt lưới chắn côn trùng (mắt lưới 1x1 mm hình minh họa) . Ngoài ra khách hàng cũng nên có kế hoạch kiểm tra các van tự động trong các bồn ngầm, bồn trên sân thượng cũng như các bồn chứa nước khác trong nhà thường xuyên và xúc xả ít nhất 2 lần/năm.

2. Sai lệch chỉ số đồng hồ và thất thoát nước do gắn bơm trực tiếp trên đường ống

    Khi sử dụng nước bơm sẽ hoạt động làm cho lưu lượng nước tăng lên nhiều lần, vượt quá ngưỡng chính xác của đồng hồ hay những khu vực nước yếu khi bơm hoạt động sẽ kéo thêm một phần khí vào đường ống nên tạo ra sự sai lệch cho đồng hồ đo nước và có xu hướng bất lợi cho khách hàng.

    Ngoài ra khi lắp bơm trực tiếp vào mạng lưới cấp nước sẽ gặp một trường hợp đặc biệt là vào giờ thấp điểm ít người sử dụng nước, áp lực nước bên ngoài mạnh sẽ đẩy nước theo hệ thống bơm lên bồn và khi bồn đã đầy thì nước chảy tràn vào hệ thống thoát nước mà khách hàng không hay biết.

    Do đó, khách hàng không được lắp đặt bơm trực tiếp vào đường ống nước. Nếu có nhu cầu đưa nước lên các tầng cao hơn để sử dụng, Công ty khuyến nghị khách hàng nên sử dụng bồn trung gian để đặt bơm đưa nước lên cao. Đối với các hộ khách hàng đang xây dựng nhà, hoặc có ý định thiết kế hệ thống cấp nước cho căn nhà mới, Công ty đưa ra một khuyến nghị về hệ thống cấp nước trong nhà như sau:

    Tận dụng một khoảng không gian dưới chân cầu thang hoặc phía trên nhà vệ sinh của tầng trệt để lắp đặt bồn (bồn 1) và nước tự chảy từ đồng hồ vào, từ đây ta lắp đặt hệ thống bơm lên bồn phía trên của ngôi nhà (bồn 2).

    Bồn 2 có nhiệm vụ cung cấp nước toàn bộ cho các thiết bị của ngôi nhà nhưng để tiết kiệm một lượng điện cần thiết của bơm ta nên lắp đặt van cô lập các tầng trên và tầng trệt. Khi cô lập như thế thì bồn 2 có nhiệm vụ cung cấp các thiết bị của tầng trên còn tầng trệt thì sử dụng nguồn nước trực tiếp, khi có sự cố ngoài mạng lưới gây mất nước tầng trệt lúc đó ta mở van khống chế giữa các tầng trên và tầng trệt thì các thiết bị của ngôi nhà đều hoạt động bình thường (tại vị trí đồng hồ đều có lắp đặt van một chiều vì vậy nước trên bồn sẽ không ra được mạng lưới cấp nước đô thị).

    Nếu ngôi nhà chỉ có 01 đến 02 tầng, có thể lắp thêm đường ống dự phòng nối trực tiếp đường ống cấp nước của tầng dưới lên bồn phía trên mà không qua bơm (như hình vẽ trên). Hệ thống này nước sẽ tự chảy vào bồn ở giờ thấp điểm, giúp khách hàng đỡ tốn điện năng bơm nước.

    Trên đây là một số khuyến nghị mà Công ty chúng tôi muốn trao đổi để khách hàng sử dụng nước được biết.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 7 phiếu bầu
Giá nước sạch khu vực đô thị và nông thôn
(áp dụng từ ngày 01/02/2024)
STT Nhóm khách hàng sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt
Giá tiêu thụ nước sạch
(đồng/m3)
1 Khu vực đô thị  
Nhóm 1 Hộ dân cư là Hộ nghèo có sổ 5.640
Hộ dân cư 9.020
Nhóm 2 Cơ quan hành chính; đơn vị sự nghiệp công lập; trường học, bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh (công lập và tư nhân); phục vụ mục đích công cộng (phi lợi nhuận). 11.170
Nhóm 3 Tổ chức, cá nhân sản xuất vật chất 12.400
Nhóm 4 Tổ chức, cá nhân kinh doanh, dịch vụ 15.580
2 Khu vực nông thôn  
Nhóm 1 Hộ dân cư là Hộ nghèo có sổ 4.820
Hộ dân cư 8.240
Nhóm 2 Cơ quan hành chính; đơn vị sự nghiệp công lập; trường học, bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh (công lập và tư nhân); phục vụ mục đích công cộng (phi lợi nhuận). 9.310
Nhóm 3 Tổ chức, cá nhân sản xuất vật chất 9.930
Nhóm 4 Tổ chức, cá nhân kinh doanh, dịch vụ 11.520
(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT, chưa bao gồm phí BVMT đối với nước thải sinh hoạt và tiền dịch vụ môi trường rừng)
Xem chi tiết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây